Để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe, các gia đình nên cân nhắc giữa việc để quần áo thơm tho và an toàn sức khỏe.

Nước xả vải là gì?

Nước xả vải là chất làm mềm vải, thường được sử dụng sau khi giặt quần áo. Nó được làm bằng chất hoạt động bề mặt cation làm nguyên liệu chính. Sau khi giặt, nó có thể làm cho bề mặt sợi mềm, mịn, chống tĩnh điện và không dễ bám bẩn.

Chất làm mềm vải có tác dụng nuôi dưỡng ba loại tinh chất như tinh chất lụa tự nhiên và cation. Nó có thể bảo vệ da, ngăn chặn tĩnh điện, trung hòa cặn của nước giặt và làm cho quần áo rất mềm sau khi sử dụng. Và để quần áo cũng mang theo mùi hương thơm của các loài hoa.

3-kieu-dung-nuoc-xa-vai-co-nguy-co-gay-hai-cho-suc-khoe

Những cách dùng nước xả vải gây hại cho sức khỏe:

Dùng quá nhiều nước xả vải

Dùng nhiều nước xả vải bên cạnh mặt lợi là thơm tho thì vẫn tồn tại mặt hại. Cụ thể, quần áo sẽ nhanh “xuống cấp” hơn, đồng thời giảm khả năng thấm hút mồ hôi, làn da ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Chưa kể, để có được hương thơm thì chắc chắn trong nước xả chứa không ít hóa chất. Đặc biệt với quần áo trẻ em nên hạn chế và dùng nước xả với lượng vừa phải.

Đổ nước xả trực tiếp lên vải

Bên cạnh việc không nên cho quá nhiều nước xả cũng lưu ý không đổ trực tiếp nước xả lên vải. Bởi hành động này sẽ khiến nước xả phân bố không đều, chỗ đậm đặc, chỗ loãng làm loang màu quần áo trông mất thẩm mỹ. Đó cũng là lý do vì sao hầu hết các máy giặt hiện nay đều được trang bị ngăn chứa nước xả riêng.

Trong trường hợp giặt tay truyền thống, lưu ý pha nước xả vào chậu nước sạch rồi khuấy đều, sau đó mới cho quần áo vào ngâm, có như vậy mới không lo quần áo bị ảnh hưởng.

kieu-dung-nuoc-xa-vai-co-nguy-co-gay-hai-cho-suc-khoe

Ngâm quần áo trong nước xả quá lâu

Không nên ngâm quần áo quá lâu trong nước xả vải vì trong nước xả có các hàm lượng chất tẩy rửa nhất định. Mặc dù ngâm càng lâu càng thơm nhưng nếu thơm quá mức sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đồng thời gây kích ứng da khi mặc. Vì vậy, hãy giặt nhanh xả nhanh vừa tiết kiệm thời gian lại an toàn.