Bong võng mạc là gì & có chữa khỏi hoàn toàn được không? chắc chắn sẽ là thắc mắc khiến nhiều người quan tâm vì đây là tình trạng bệnh lý nguy hiểm có thể làm suy giảm thị lực của mắt. Bong võng mạc có nguy cơ xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau, nhiều nhất là ở những người cao tuổi, trung niên hoặc người có độ cận thị cao. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể cải thiện được tình trạng của bệnh và giúp cho đôi mắt sáng khỏe trở lại. Trong trường hợp để tình trạng này kéo dài thì sẽ khiến người bệnh bị mất đi thị lực vĩnh viễn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

bong-vong-mac-la-gi-co-chua-khoi-hoan-toan-duoc-khong

1. Thế nào là bong võng mạc?

Võng mạc là lớp màng thần kinh mỏng nằm ở đáy mắt có vai trò là thấu kính hội tụ của mắt, cũng như là nơi cảm nhận ánh sáng và truyền tín hiệu thu được đến khu vực não bộ, giúp con người nhìn thấy được hình ảnh rõ ràng.

bong-vong-mac-la-gi

Bong võng mạc là triệu chứng võng mạc bị phân tách khỏi các mô xung quanh, khiến bộ phận này không thể hoạt động và hư hỏng dần. Nếu không được trị kịp thời, võng mạc có nguy cơ bị loại bỏ hoàn toàn và gây suy giảm tầm nhìn và mù lòa cao.

2. Tại sao bị bong võng mạc?

Có nhiều nguyên nhân tác động gây bong võng mạc. Có thể kể đến:

 • Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hay còn gọi là võng mạc tiểu đường, do quá trình vỡ các thành mạch máu tân sinh trong mắt và hình thành nên sẹo tác động, kép võng mạc ra khỏi vị trí ở mắt. Chất lỏng ở khu vực khác sẽ tập hợp đằng sau gây viêm, sưng bên trong chèn ép mạch máu nuôi dưỡng võng mạc.
 • Do tuổi cao, giác mạc bị thoái hóa gây bong tróc, gel của mắt sẽ từ võng mạc hoặc do di chứng sau phẫu thuật võng mạc gây tổn thương đến mắt. Từ đó, giác mạc không có nguồn cung cấp máu liên tục khiến các tế bào thần kinh trong võng mạc chết dần vì thiếu oxy rồi bong ra.

3. Biểu hiện của bong võng mạc

bong-vong-mac-la-gi-co-chua-khoi-hoan-toan-khong

Bong võng mạc thực ra không hề đau đớn và không hề có những biểu hiện báo trước để kịp thời chữa trị ngoài những tình trạng giảm thị lực. Một số biểu hiện có thể nhận thấy:

 • Thấy có ánh sáng từ đâu xuất hiện và nhấp nháy trong mắt. Luôn thấy chói khi gặp ánh sáng.
 • Xuất hiện nhiều hạt nổi, với những mảnh vụn nhỏ vên trong trông như đốm lông hoặc dây và trôi trước mắt.
 • Mắt bị mờ dần, hình ảnh nhìn thấy bị biến dạng.

4. Cách điều trị bong võng mạc

bong-vong-mac-la-gi-co-chua-khoi-duoc-khong

Khi nhận thấy có những dấu hiệu bất ổn về võng mạc, cần tìm đến bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời, kiểm tra tình trạng của võng mạc để giữ lấy đôi mắt.

Xác định được nguy cơ bong võng mạc, bệnh nhân cần ngay lập tức được tư vấn điều trị bong võng mạc hiệu quả. Có thể kể đến các phương pháp như:

 • Phẫu thuật Cryopexy, đóng băng thăm dò vị trí rách của võng mạc.
 • Phẫu thuật với laser, chiếu vào vết rách võng mạc và “hàn” lại.
 • Bơm không khí vào mắt để điều trị chứng bong võng mạc mức độ nhẹ.
 • Dán củng mạc, khâu một miếng silicon tại vị trí bị bong võng mạc.

5. Những biến chứng sau phẫu thuật bong võng mạc

Đối với những trường hợp biến chứng nguy hiểm hay chưa được phẫu thuật đúng cách, những nguyên nhân sau rất dễ xảy ra:

 • Có xuất huyết bên trong mắt.
 • Võng mạc tổn thương nặng hơn.
 • Đục thủy tinh thể sau phẫu thuật.
 • Xuất hiện hiện tượng nhìn đôi và nhiễm trùng mắt.
 • Có những vết bầm tím xung quanh và áp lực tác động lên mắt ngày càng cao.

Tóm lại, có thể thấy rằng, bong võng mạc là một trong các triệu chứng liên quan đến giác mạc vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây mù lòa rất cao. Vì vậy, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, luôn phải vệ sinh sạch sẽ đôi mắt và tránh các tác nhân có hại thì mới giảm thiểu nguy cơ bong võng mạc.