Cách chữa gai cột sống bằng lá và hạt đu đủ xanh: Bệnh thoát vị, thoái hóa hay gai đôi cột sống là ác mộng đối với người mắc bệnh. Bài thuốc sau đây, sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản chữa trị 3 căn bệnh trên với nguyên liệu chính đến từ đu đủ.

cach-chua-gai-cot-song-bang-la-va-hat-du-du-xanh

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một bệnh mà trong đó có sự phát triển không mong muốn của xương hoặc các phần sụn đã bị thoái hoá. Bình thường thì gai ở trên cột sống nằm ở xung quanh khớp xương và trong đĩa liên sống. Ngoài ra, gai cũng có thể xuất hiện ở khắp các bộ phận cơ thể, thí dụ như duới bàn chân và trên đầu gối là những nơi chịu nhiều sức nặng của cơ thể.

Nguyên nhân gai đốt sống:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới gai cột sống là do quá trình thoái hóa côt sống dẫn tới suy giảm sụn khớp, biến đổi thành phần cấu tạo xương và tăng khả năng vôi hóa cột sống. Cột sống là hệ thống các đốt xương xếp lên nhau, và cử động linh hoạt được nhờ các đĩa đệm đặt giữa các đốt xương. Lòng trong của các đĩa đệm là nhân nhày được bao bọc bởi các bao xơ dày và chắc.

Thoái hóa cột sống tác động đến các đĩa đệm, tạo ra các thoát vị phình lồi, hay xẹp. Và các mỏm xương giống hình cái gai trồi ra quanh vùng đĩa đệm bị thoát vị. Các dây chằng giữa các đốt sống cũng bị chùng giãn và phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với sự chùng giãn này là làm dây chằng dầy lên để có sức đỡ cột sống. Quá trình thoái hóa lâu ngày sẽ làm sụn mất nước và bị can xi hóa, đồng thời can xi sẽ tụ ở dây chằng tạo ra các gai hay chồi xương. Vôi hóa cột sống cũng là một tên gọi của hiện tượng gai cột sống.

Cách chữa gai cột sống bằng lá và hạt đu đủ xanh

Cách 1: Lá đu đủ xanh (đu đủ đực càng tốt) giã nát vắt lấy nước rồi xoa trực tiếp lên vùng đau. Ngày xoa 2 lần.

Cách 2: Bổ quả đu đủ xanh làm 4 rồi thái thành từng miếng dầy cỡ 0,5 -1cm,đặt lên chảo nướng nóng rồi đắp lên chỗ đau. Ngày thực hiện 2 lần.

Cách 3: Cắt quả đu đủ xanh (cách cuống khoảng 3cm để hở ruột), giữ nguyên hạt. 100g gừng tươi giã nhuyễn, 1/2 ly rượu nặng tất cả đổ vào trong qua đu đủ, lấy phần cuống đậy lại. Nướng trên bếp củi hoặc than hoa đến khi chín mềm quả đu đủ. Bóp nhuyễn tất cả, rải trên giường rồi phủ lượt khăn chống nóng rồi nằm đè lên chính chỗ đau khoảng 20 giây, ngày thực hiện 1 lần.

Lưu ý khi sử dụng lá và hạt đu đủ để chữa gai đốt sống: Đu đủ thường gây dị ứng, để phòng nên chuẩn bị sẵn 100-200g đỗ xanh giã dập lấy cả vỏ, ngâm với 500ml nước nguội, uống 1/2 còn lại dùng để xoa những vùng đã bôi đắp thuốc. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì cần kết hợp cả phương pháp xoa bóp-bấm huyệt để nâng cao hiệu quả. Vấn đề này tùy từng trường hợp mà có những cách thực hiện khác nhau.