Trần Tư Thành mới đây gây tranh cãi khi có phát ngôn chê bai thương hiệu danh tiếng Marvel. Tại Trung Quốc, khán giả nước này cho rằng Trần Tư Thành ngạo mạn.

Ngày 22/11, Sina đưa tin nam đạo diễn Trần Tư Thành tham dự chương trình Triều luận đàn tại Hạ Môn (Trung Quốc). Tại đây, anh được đặt câu hỏi bày tỏ quan điểm của mình đối với điện ảnh Hollywood.

Trần Tư Thành có phát ngôn gây tranh cãi tại chương trình Triều luận đàn.

Trần Tư Thành cho biết: “Cách đây vài năm, tôi đã nghiên cứu về chỉ số IP (sở hữu trí tuệ) của ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ, cụ thể là Marvel. Tôi nhận thấy rằng sở dĩ Marvel có thể tồn tại ở Mỹ là do nền văn hóa của nước này tương đối nghèo nàn. Hơn 300 năm qua mà họ chỉ làm được mỗi phim khoa học viễn tưởng”.

“Trong khi đó, lịch sử – văn hóa Trung Quốc lại là một dòng chảy lâu đời và có thể giúp các đạo diễn đào sâu ý tưởng”, Trần Tư Thành đưa ra lời tán dương văn hóa quê nhà.

Đạo diễn họ Trần khẳng định nền văn hóa lâu đời của Trung Hoa chính là nguồn cảm hứng làm phim của anh nhiều năm qua. Trần Tư Thành chia sẻ trong một lần đi du lịch ở Thái Lan, khi đến khu China Town vui chơi, anh đột nhiên lóe lên ý tưởng làm một bộ phim trinh thám nổi tiếng ở các khu phố Tàu.

“Sau Bao Thanh Thiên, Địch Nhân Kiệt, dòng phim trinh thám, phá án của Trung Quốc dần suy kiệt khiến hình ảnh người thám tử Trung Hoa thời kỳ hiện đại gần như mất hút trên màn ảnh. Chính vì vậy, tôi đã sản xuất series Thám tử phố Tàu để vực dậy dòng phim này. May mắn là được khán giả yêu thích và đón nhận. Các bạn thấy đó chính China Town biểu tượng văn hóa độc đáo của người Trung Quốc trên thế giới đã giúp các đạo diễn như tôi có thêm nhiều ý tưởng làm phim”, anh nói.

Phát biểu này của Trần Tư Thành nhanh chóng đã khơi mào cho cuộc tranh luận dữ dội, gay gắt trên mạng xã hội. Rất nhiều khán giả tại Trung Quốc đã thẳng tay ném đá đạo diễn này vì phát ngôn gây sốc, chê bai Marvel và nền văn hóa Mỹ.

Bộ phim Thám tử phố Tàu nổi tiếng do Trần Tư Thành sản xuất.

“Trong khi phim của Marvel đã phổ quát trên toàn thế giới thì phim của anh còn chưa ra khỏi được Trung Quốc. Trần Tư Thành, anh nên khiêm tốn”, một độc giả bình luận dưới bài viết của Sina.

“Sao anh ta lại có thể nói mấy điều như vậy được chứ, đúng là Mỹ có nền lịch sử tương đối ngắn, vì vậy họ có xu hướng hướng đến tương lai. Dòng phim khoa học viễn tưởng đã chứng minh điều đó. Nó cũng cho thấy tư duy của các nhà làm phim nơi đây là vô hạn”, một người hâm mộ cho hay.

“Chiêu trò gây sốc để PR cho Thám tử phố Tàu 3″, “Vớ vẩn”, “Nhận xét chẳng ra gì”, “So sánh khập khiễng”, “Anh ta ngạo mạn và ảo tưởng”, cư dân mạng bình luận trên Sina.

Trần Tư Thành sinh năm 1978, là diễn viên kiêm đạo diễn có tiếng ở Trung Quốc. Anh gây ấn tưởng với khán giả qua các tác phẩm như Tân Nhất tiễn mai, Võ thánh Quan Công xuất giải lương, Vương Chiêu QuânPháp quan ma maĐào hoa xán lạn

Theo zing.vn