Đây là người nước ngoài đầu tiên qua đời vì nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc, cũng là ca tử vong thứ 11 liên quan đến virus corona tại nước này.

Nam bệnh nhân Mông Cổ, 35 tuổi, đã qua đời vào lúc 5h50 chiều nay 25/2 (theo giờ địa phương). 

Ban đầu, anh đến Hàn Quốc ngày 12/2 để cấy ghép gan, nhưng do suy tạng quá nặng nên ca phẫu thuật không thể diễn ra. Sau đó, anh nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul trong 6 ngày tiếp theo (đến 18/2) rồi về nhà người thân dưỡng bệnh.

Đến 6h tối qua 24/2, bệnh nhân được chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Myongji ở phía nam tỉnh Gyeonggi, kế đó làm xét nghiệm cho thấy dương tính với virus. Bệnh viện lập tức chuyển anh vào phòng áp suất âm do tình trạng nguy kịch. 

den-han-quoc-ghep-gan-nam-benh-nhan-mong-co-qua-doi

Đến trưa hôm nay, bệnh nhân đã ngưng tim 2 lần nhưng được cấp cứu kịp thời. Sau đó, vợ và chị gái của bệnh nhân mặc đồ bảo hộ đến thăm, đã đồng ý không làm hồi sức khi bị ngưng tim một lần nữa.

Bệnh viện nhận định đây là ca thứ 11 có liên quan đến virus corona ở Hàn Quốc, tuy nhiên anh qua đời chủ yếu vì các bệnh lý nền trước đó, bao gồm suy gan mãn tính và suy thận giai đoạn cuối.

6 người Mông Cổ đã từng tiếp xúc với bệnh nhân, nhưng tất cả đều âm tính với virus. Cơ quan y tế đang tìm hiểu nguồn lây nhiễm, trong khi Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (nơi bệnh nhân từng điều trị) tạm thời ngừng sử dụng một số khu vực trong khoa cấp cứu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC), trong ngày 25/2 Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 144 ca nhiễm Covid-19 (trong đó có 60 ca ở Daegu và 56 ca ở tỉnh lân cận Bắc Gyongsang). 

Tổng số ca nhiễm đến giờ là 977 người, trong đó có khoảng 800 trường hợp ở tâm dịch Daegu và Bắc Gyongsang. Nhà chức trách tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp tối đa tại hai địa phương này nhằm ngăn virus tiếp tục lây lan.