Hoa mắt chóng mặt ù tai khi đứng lên ngồi xuống là dấu hiệu bệnh thiếu máu cần phải hết sức chú ý để tránh gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe sau này. Hiện tượng ù tai, hoa mắt và say sẩm mặt mày xảy ra ở nhiều đối tượng, người già cũng có mà người trẻ cũng có, biểu hiện như là chỉ cần làm việc một chút là đã thấy mệt mỏi rã rời, chân tay bủn rủn không nhấc lên nổi, hay ngủ gà ngủ gật, ngực đập mạnh và liên hồi như trống khi gắng sức,…và còn rất nhiều triệu chứng gây bất lợi cho mọi hoạt động sinh hoạt của bạn mà tất nhiên là tuyệt đối không nên coi nhẹ xem thường. Đối với nam giới, chứng thiếu máu lâu ngày không được chữa trị can thiệp kịp thời dễ dẫn tới tình trạng bất lực. Vậy phải làm cách nào để nhận biết nguyên nhân gây thiếu má để xác định mức độ bệnh?

Dấu hiệu bệnh thiếu máu: Hoa mắt chóng mặt ù tai khi đứng lên ngồi xuống và nguyên nhân gây thiếu máu

Thiếu máu là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu.

  • Dù thiếu máu do nguyên nhân nào, bệnh nhân cũng có những triệu chứng giống nhau như:
  • Hay bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đang ngồi mà đứng dậy
  • Da, niêm mạc xanh xao, nhợt nhạt, nhất là niêm mạc mắt, miệng, lòng bàn tay
  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón
  • Làm việc chóng mệt, hay ngủ gà ngủ gật. Khi gắng sức, thấy trống ngực đập mạnh
  • Nếu thiếu máu kéo dài, bệnh nhân bị phù hai chân, phụ nữ bế kinh, nam giới bất lực.

Khi có các biểu hiện trên, bạn cần đến bệnh viện khám và làm các xét nghiệm để xác định mức độ, nguyên nhân thiếu máu:

hoa-mat-chong-mat-u-tai-khi-dung-len-ngoi-xuong-la-dau-hieu-benh-thieu-mau

Thiếu máu hồng cầu nhỏ, đẳng sắc:

Do suy tủy (xuất phát từ bệnh lao, viêm gan virus, ngộ độc nghề nghiệp, do kháng sinh, thuốc chữa ung thư, tia xạ, thuốc trừ sâu) hay do hồng cầu bị hủy hoại (trong bệnh tan huyết, sốt rét, sốt vàng da, liên cầu tan huyết; nhiễm độc). Loại thiếu máu này cũng gặp trong gây trường hợp mất máu cấp (đứt mạch máu, vỡ phủ tạng, vỡ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung,…).

Thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc:

Thường gặp sau các bệnh mất máu như trĩ, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, u xơ tử cung, ho ra máu, ung thư phế quản, giãn phế quản, giun móc,…Bệnh còn gặp ở những người có vấn đề ở dạ dày, ruột dẫn đến kém hấp thu sắt, phụ nữ có thai, trẻ em dinh dưỡng kém.

Thiếu máu hồng cầu to, ưu sắc:

Do thiếu vitamin B12 hoặc axit folic, gọi là bệnh thiếu máu ác tính Biermer, ngoài các triệu chứng chung còn thấy tim có tiếng thổi tâm thu, tim to. Lưỡi nhẵn, sáng bóng. Miệng, lưỡi và họng rát như phải bỏng. Có hiện tượng tê cóng, kiến bò ở các chi, phản xạ gân xương mất. Người đã cắt dạ dày cũng dễ bị thiếu máu dạng này.

Tóm lại, dấu hiệu của bệnh thiếu máu có thể là hay bị hoa mắt chóng mặt ù tai và kèm theo đó là nhiều biểu hiện mệt mỏi khác nữa, vì thế bạn cần phải thăm khám chẩn đoán sớm để tìm ra nguyên nhân cụ thể chính xác nhất, nếu để lâu không chữa sẽ gây nhiều biến chứng không mong đợi. Lời khuyên cho bạn nữa là muốn phòng ngừa bệnh thiếu máu nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tập luyện nghỉ ngơi một cách khoa học lành mạnh nhất thì mới đẩy lùi được chứng thiếu máu