“Nếu người dân hài lòng trên 95% thì chúng ta tối ngày đi ăn giỗ. Lý do là không có việc gì làm và đám giỗ người dân thế nào họ cũng mời”, Phó bí thư TP.HCM Trần Lưu Quang nói.

Ngày 3/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong năm 2019.

Theo báo cáo, hơn 98% người dân được khảo sát trong năm 2019 cảm thấy hài lòng và rất hài lòng về những lần làm thủ tục hành chính tại UBND các phường, xã, thị trấn.

Tuy nhiên, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, nhận định tỷ lệ hài lòng trên là quá cao và đặt câu hỏi cho con số này.

neu-nguoi-dan-hai-long-tren-95-thi-chung-ta-toi-ngay-di-gio

“Nếu người dân hài lòng trên 95% như các báo cáo tôi đọc thì chúng ta tối ngày đi ăn đám giỗ. Lý do là không có việc gì làm và đám giỗ người dân thế nào họ cũng mời”, ông Trần Lưu Quang nói.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng việc đánh giá có thể thiếu khách quan từ nhiều phía. Nhiều người được mời đánh giá chỉ bấm cho có, các doanh nghiệp vì sợ ảnh hưởng nên né tránh, chưa dám phản ánh sự thật.

“Khi xuống địa bàn lấy ý kiến, chúng ta thường có một danh sách đã được lựa chọn. Có hay không việc đã chuẩn bị, dự đoán trước những người này sẽ đánh giá tốt”, Phó bí thư Trần Lưu Quang băn khoăn.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam, người dân tại TP.HCM còn chưa hài lòng trong những lần làm thủ tục hành chính do thủ tục còn rắc rối, mất nhiều thời gian, cán bộ chưa giải thích đủ cặn kẽ để người dân hiểu và thái độ phục vụ của các cán bộ, chuyên viên tại cơ quan hành chính có lúc còn chưa tốt.

Nhận xét về những tồn tại trên, ông Trần Lưu Quang đề nghị mỗi cán bộ, viên chức cần nhận thức rõ mình đang làm việc phục vụ cho người dân, không được né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Bên cạnh đó, khi gặp vướng mắc về luật hay nghị định ảnh hưởng đến thời gian làm thủ tục hành chính, cán bộ cần có cách giải thích cặn kẽ, khoa học để người được phục vụ cảm thấy đồng tình và thấu hiểu.

“Nếu muốn TP.HCM phát triển bền vững, người dân, doanh nghiệp phải ngày càng hài lòng hơn với sự phục vụ của chúng ta dành cho họ, không có cách nào khác”, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh.