Sau 25 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chị O. về quê trước sự mừng tủi của người thân.

Ngày 16/11, ông Doãn Huy Thành, Trưởng công an xã Đông Hòa (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), xác nhận một người phụ nữ địa phương vừa trở về sau 25 năm biệt tích.

Người phụ nữ tên N.T.O. (sinh năm 1977), trở về địa phương tối 9/11  Tuy nhiên, bố chị O. không còn nhà cửa ở địa phương mà đang sống nhờ ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

“Chị O. đang sống tạm tại gia đình bà Nguyễn Thị Khoa, là dì ruột tại thôn Chính Bình. Theo người thân và lời kể của chị O., chị bị một người phụ nữ lừa đưa đi ăn phở, mua quần áo rồi sau đó lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1994. Mới đây, chị bị phía Trung Quốc bắt khi đang xuống chợ mua rau rồi bị đẩy về nước”, ông Thành nói.

Người phụ nữ trở về địa phương sau 25 năm bị bán sang Trung Quốc.

Cũng theo ông Thành, ngày 9/11, ông nhận được thông tin từ công an tỉnh về một công dân địa phương khai báo bị bán sang Trung Quốc, được nhà xe chở từ Quảng Ninh về Thanh Hóa. Sau đó Công an xã Đông Hòa đã xác định bà O. là người địa phương mất tích 25 năm trước.

Trưởng công an xã Đông Hòa cho biết hoàn cảnh của bà O. rất éo le, mẹ mất sớm, bà O. và một số người khác phải sống nhờ vào người thân bên ngoại. “Chị O. được một người bác ở xã Đông Văn (huyện Đông Sơn) nhận nuôi từ năm 9 tuổi. Đến năm 1994, chị mất tích khỏi địa phương đến tận bây giờ, hộ khẩu, hộ tịch cũng không còn gì nên chúng tôi đã báo cáo lên công an huyện để có hướng giải quyết”, ông Thành cho hay.

Bà O. sau bị một người phụ nữ lừa bắt bán sang Trung Quốc đã làm vợ một người đàn ông bản địa và sinh được 2 con gái. Một người khoảng hơn 20 tuổi và một người khoảng 10 tuổi.

Sau khi bị bắt và trục xuất về Việt Nam, bà O. cũng mất liên lạc luôn với 2 con bên Trung Quốc.