Chứng kiến cảnh vợ gào thét đau đớn khi ‘vượt cạn’, người chồng cảm thấy chua xót khi không thể chịu thay hay làm gì để giúp đỡ người bạn đời trong giây phút ấy.

Có câu: “Đàn ông đi biển có đôi/Đàn bà đi biển mồ côi một mình” để ví von về thời khắc “vượt cạn” của người phụ nữ. Không chỉ trong thời kỳ bầu bí mà đến thời lúc sinh nở người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều mệt mỏi, đau đớn… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

noi-ve-cam-giac-duoc-len-chuc-bo-nguoi-dan-ong-nay-lai-cam-thay-chua-xot-den-tot-cung-va-ly-do-phia-sau

Không thể cùng vợ vượt qua thời khắc đó, nhưng chỉ cần đứng ngoài, ông chồng dưới đây cũng đã rất xúc động trước sự hy sinh của “một nửa”. Trong bức tâm thư đầu tiên gửi cậu con trai mới chào đời, ông bố này thẳng thắn nói về cảm giác “chua xót đến tột cùng” khi chứng kiến cảnh vợ đau đớn khi sinh nở. Chính sự cảm thông, chia sẻ từ trái tim của người chồng thương vợ đã chạm đến trái tim của nhiều dân mạng: “Đọc muốn khóc luôn í, xứng đáng làm người cha tuyệt vời”, “Viết ra được những lời này biết được anh thương vợ nhiều đến thế nào. Mong rằng anh mãi yêu chị và Đậu như vậy nhé”, “Một bài viết hay đầy cảm xúc, tôi ước gì trên cuộc đời này, tất cả những người đàn ông đều có chung một suy nghĩ và hành động”, “Người chồng, người cha thật tuyệt vời. Có người chồng thế này thì đau mấy cũng xứng”…

Và dưới đây là nội dung bức tâm thư của ông bố trên:

“Con trai của bố!

Con trai Đậu Đậu của bố ơi, sau này khi con trưởng thành, nếu con hỏi bố, cảm nhận khi được lên chức, cảm giác làm bố thế nào, thì bố sẵn sàng trả lời cho con nghe ngay. Đó là cảm giác nếm trải được sự chua xót đến tột cùng ….

Sao lại chua xót? Làm bố cơ mà? Đó phải là niềm hạnh phúc mà không chỉ tôi mà biết bao đấng mày râu trên thế giới ao ước có được chưa?

Là vì…

Chua xót khi nhìn người bạn đời, nhìn mẹ của cu Đậu ngân ngấn nước mắt đi theo cô y tá chuẩn bị vào phòng để sinh. Cánh cửa phòng chờ đóng sầm lại cứ như đang quay lưng với mình, phải chăng là cả 1 thế kỷ dài đằng đẵng đang chờ tôi trước mắt?

Chua xót khi đến giây phút mà mình được nghe rất nhiều người nói lại, nhưng đến khi chính bản thân mình được gặp bé Đậu thì mẹ nó vẫn phải chiến đấu với cơn đau quằn quại hàng nhiều tiếng đồng hồ. Người vợ mệt phờ phạc, huyết áp tụt tốc độ chóng mặt, rồi lại phải nằm chờ trong sự cô đơn 1 mình, không có ai chăm bẵm kề bên.

Chua xót khi 1 người phụ nữ vốn mảnh khảnh xinh đẹp, giờ lại phình to như 1 quả bóng, rồi lại nhanh chóng xì hơi để lại dấu ấn là sự nhăn nheo, những vết rạn nứt, khuôn mặt xanh xao, kèm theo là nỗi ám ảnh khi phải đối diện với chính diện mạo của mình trong sự bàng hoàng, bỡ ngỡ và suy sụp.

Chua xót khi một người nằm trong giới được cả thế giới công nhận là yếu ớt lại đang phải chịu những cơn đau đến tận cùng, đau cả ngoài, đau cả trong, đau cả cũ, đau cả mới, đau từ gốc đau đến ngọn, đau, đau, đau và đau đến nỗi mà cả đời những người đàn ông, cũng không thể hình dung sẽ đau thế nào.

Những tiếng gào thét đau đớn vang cả hành lang lúc nửa đêm trôi qua từng phút mà tôi đang nghe, những nỗi đau cả về tinh thần và cả về thể xác mà không thể tả thành lời, cũng không có ngòi bút nào có thể viết lên được nỗi đau đấy, ai có thể thấu hiểu? Ngay cả 1 người chồng, 1 người trụ cột trong gia đình như tôi cũng không thể.

Ruột gan đang dần thắt lại, trái tim như thu nhỏ chỉ bằng 1 hạt cát mà 1 cơn gió thổi là bay, không có 1 chút sức chống cự nào vì đau xót… Tôi ước, tôi ước gì đây?

Tôi đang bế trên tay niềm hạnh phúc lớn lao nhất cuộc đời tôi rồi, vậy mà tôi còn phải ước gì nữa trong giờ phút này sao? Đúng, tôi ước gì bản thân mình có thể chịu thay vợ những nỗi đau thể xác, đổi cho vợ được sức khoẻ của bản thân hiện tại.

Tại sao tôi thì không có nổi 1 cơn đau nào hành hạ, còn cô ấy, 1 sinh linh yếu ớt thì lại phải chịu? Lúc đau thì không dám khóc, lúc đói thì không được ăn 1 bữa đầy đủ những món yêu thích. Mệt cảm thấy như không thể chịu được nữa rồi nhưng vẫn không được nghỉ ngơi, không được chợp mắt ngủ vì cơn đau hành hạ.

Các cụ dạy là sinh ra trên đời, nếu ăn được ngủ được mới là tiên, mới là sướng, nhưng người phụ nữ, vừa mang trong mình thiên chức lớn lao, nặng nề gánh trên đôi vài gầy yếu ớt, giờ lại không được ăn, không được ngủ? Vậy thì sung sướng dành cho cô ấy ở đâu? Tạo hoá ơi, trời đất ơi.

Nếu các bạn lại hỏi tôi, tôi có hạnh phúc khi được làm cha, làm bố không, thì tôi chắc chắn không chỉ trả lời với các bạn, mà sẽ trả lời cho cả thế giới, rằng thì là, tôi sẽ hét lên: Tôi hạnh phúc lắm, nhưng hạnh phúc là vì tôi đã có 1 người nâng khăn sửa túi tuyệt vời hơn tất cả mọi thứ trên cuộc đời này này.

Yêu vợ của anh và con trai rất nhiều…

Đấy, con trai bố nghe hết tâm tư của bố rồi đấy, thế nên là Đậu Đậu lớn thật thật nhanh và 2 bố con mình, 2 chiến binh không bao giờ khuất phục để cùng bảo vệ mẹ của con, con nhé!”.