Rối loạn kinh nguyệt là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ do các thay đổi bất thường trong quá trình rụng trứng của cơ thể. Khi chu kì kinh nguyệt bị sớm hoặc muộn hơn và thời gian kéo dài kì kinh dài hoặc ngắn hơn thì đó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đối với nhiều chị em, đó là dấu hiệu bình thường nhưng đa phần không phân biệt được đâu là dấu hiệu bình thường và dấu hiệu không bình thường. Đây không đơn giản là một hiện tượng sinh lý bình thường mà có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, có nguy cơ dẫn tới vô sinh.

phu-nu-bi-roi-loan-kinh-nguyet-phai-lam-sao

1. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt tùy theo từng người mà có những cách tính khác nhau. Tuy vậy theo ước tính chung, được biết chu kì kinh nguyệt ở hầu hết nữ giới sẽ xuất hiện mỗi lần cách nhau từ 26-32 ngày. Như vậy nếu kinh nguyệt của bạn xuất hiện vào ngày đầu tiên của tháng, thì lần “đèn đỏ” tiếp theo có thể rơi vào khoảng ngày 29 cuối tháng đến ngày 2 hoặc ngày 3 của tháng tiếp theo.

Chu kì kinh nguyệt khỏe mạnh chứng tỏ sức khỏe phụ khoa ở nữ giới hoàn toàn ổn định, có khả năng thụ thai tốt hơn. Ngoài ra những yếu tố lượng máu kinh ra ổn định hàng tháng, màu sắc của kinh nguyệt đỏ đậm, không quá nặng mùi, không vón cục… sẽ chứng minh bạn đang có một kì kinh nguyệt ổn định, khỏe mạnh và bình thường.

2. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kì kinh nguyệt rối loạn khiến bạn không thể nắm bắt được thời gian xuất hiện kinh nguyệt của bản thân. Thời gian có kì kinh tiếp theo lệch lạc từ vài ngày cho đến vài tuần, thậm chí không xuất hiện trong 1,2 tháng tiếp theo. Ngược lại có một số chị em lại có kì kinh kéo dài đến hơn 2 tuần, khiến nhiều chị em lầm tưởng đang có dấu hiệu rong kinh.

phu-nu-bi-roi-loan-kinh-nguyet-lam-sao

Ngược lại với những biểu hiện đã kể trên, có thể thấy chu kì kinh nguyệt của bạn đang rối loạn, không ổn định và có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ báo hiệu cơ thể đang sắp đối diện với một số vấn đề.

Những yếu tố khác như màu máu kinh không bình thường, lúc nhạt lúc đậm, lúc đặc, vón cục… cũng được xem là do tình trạng rối loạn kinh nguyệt tác động.

3. Rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng gì?

Rối loạn kinh nguyệt gây ra những ảnh hưởng đến lối sống của phái nữ, gây ra những cản trở trong cuộc sống cũng như là biểu hiện cho sự bất thường của bộ máy sinh sản bên trong.

Bên cạnh đó, tình trạng này còn khiến chị em gặp những khó khăn khi thụ thai do sự thất thường của hoạt động buồng trứng. Tình trạng nếu kéo dài thường xuyên, đòi hỏi các chị em phụ nữ nên khám phụ khoa để xác định nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt.

phu-nu-bi-roi-loan-kinh-nguyet

Khi rối loạn kinh nguyệt, các chị em phụ nữ thường xem thấy mệt mỏi nhiều hơn khi kì kinh đến. Tình trạng đau bụng kinh cũng nhiều hơn, làn da không được tươi tắn, nổi mụn và làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý chị em, khiến phái nữ cảm thấy bực bội, khó chịu trong những ngày này.

4. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Như bạn đã biết, kinh nguyệt xuất hiện do quá trình buồng trứng rụng nhưng không được tinh trùng và sẽ được đào thải, loại ra ngoài dưới dạng kinh nguyệt và thoát ra theo đường âm đạo. Khi chức năng hoạt động của cơ thể có những biến động, môi trường xung quanh ảnh hưởng, thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm sinh lý hoặc chế độ dinh dưỡng, khả năng rối loạn kinh nguyệt có thể dễ dàng xảy ra. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể thường xuyên xuất hiện, hoặc đôi khi xuất hiện. Cụ thể biểu hiện này sẽ có liên tục trong giai đoạn nữ giới tuổi vị thành niên đang trong thời gian mới có kinh nguyệt.

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng gây rối loạn kinh nguyệt. Thường thấy chính là những ảnh hưởng sự thay đổi lượng hormone và quá trình hoạt động của buồng trứng không được ổn định.

5. Biện pháp phòng tránh rối loạn kinh nguyệt

bi-roi-loan-kinh-nguyet-phai-lam-sao

Rối loạn kinh nguyệt gây ra những khó khăn cho phái nữ trong thời điểm trước và sau khi đến kì kinh nguyệt. Để phòng tránh tình trạng này tiếp tục diễn ra, các chị em phụ nữ cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Thực hiện chế độ sinh hoạt đều đặn, ngủ nghỉ đúng giờ và luyện tập thể thao để có được sức khỏe ổn định.
  • Luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đảm bảo. Không để vi khuẩn có điều kiện phát triển gây ra các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa.
  • Hạn chế stress, căng thẳng kéo dài trong cuộc sống. Luôn giữ tâm lý ổn định, vui tươi.
  • Chọn ăn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, giàu chất xơ và bổ sung vitamin.
  • Nhận thấy có những biểu hiện bất thường về vùng kín thì nên tìm khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Như vậy, sau khi theo dõi bài viết trên, các chị em đã nắm rõ được nguyên nhân và những hậu quả nghiêm trọng của rối loạn kinh nguyệt rồi phải không nào. Từ đó, có được những biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Bên cạnh đó, kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa khả năng gây rối loạn kinh nguyệt