Polyp mũi có gây nguy hiểm cho sức khỏe hay không? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc vì polyp mũi là một khối u lành tính nằm trong hốc mũi nên thường không được mọi người chú ý. Đặc biệt, nó gây ra những triệu chứng giống với viêm mũi xoang như khó thở, nghẹt mũi, thay đổi về khứu giác, chảy nước mũi liên tục,…nên khiến mọi người khó nhận biết được bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác và làm nặng thêm bệnh viêm xoang khác.

1. Thế nào là Polyp mũi?

Polyp mũi là những khối u lành tính xuất hiện thành từng chùm như chùm nho, mềm và ánh ngọc trai, hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Bệnh thường gặp ở những người lớn trên 40 tuổi và trẻ em bị mắc các chứng bệnh như hen phế quản, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mạn, sổ mũi mùa và xơ nang phổi.

polyp-mui-co-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-hay-khong

2. Biểu hiện của Polyp mũi

Trong giai đoạn đầu thì các polyp phát triển còn chậm nên thường gây ra các triệu chứng giống như viêm mũi hay viêm xoang. Người bệnh sẽ thấy mình hay bị nghẹt mũi, một hoặc cả hai bên, tiếp đó là cảm giác nặng đầu cùng chảy dịch mũi liên tục.

polyp-mui-co-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe

Đôi khi còn kèm theo các dấu hiệu như sốt nhẹ, ho có đờm. Lâu dần, khứu giác của người bệnh sẽ bị suy giảm mạnh, hoàn toàn không ngửi được mùi. Nếu các polyp xuất hiện ngày càng nhiều với kích cỡ lớn thì có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm xoang cấp tính, khó thở, biến đổi cấu trúc mặt…

3. Nguyên nhân gây Polyp mũi

Những bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính khi không được điều trị hoàn toàn hay phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm thường sẽ khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi tăng tính thấm làm cho nước tích tụ lại trong các tế bào. Thời gian lâu dần, các mô ứ nước sẽ bị kéo xuống từ đó hình thành các polyp bên trong mũi.

4. Cách phòng tránh Polyp mũi

Khi bị các căn bệnh như viêm mũi, viêm xoang thì bạn nên điều trị triệt để, tránh biến chứng thành Polyp mũi. Nếu bạn bị dị ứng thì cũng hạn chế tiếp xúc với các nguồn gây dị ứng này đồng thời nên mang khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trong tình trạng môi trường ô nhiễm thì khẩu trang sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh.

polyp-mui-co-gay-nguy-hiem-suc-khoe

5. Phương pháp điều trị Polyp mũi

Có hai cách chính để chữa trị căn bệnh này, đó là uống thuốc hoặc phẫu thuật và dù là dùng cách nào thì bạn cũng cần tới sự giúp đỡ của bác sĩ. Bạn nên tới bệnh viện để được chuẩn đoán và tư vấn chính xác, bác sĩ có thể dùng những loại thuốc thích hợp để kiểm soát tình trạng bệnh nhưng bạn cần tuân thủ đúng với hướng dẫn để tránh khiến Polyp mũi biến chứng nặng hơn. Khi bệnh đã tiến vào giai đoạn nặng thì sẽ cần tới phẫu thuật tạo sự thông thoáng trong xoang mũi và không khiến cho bệnh tái phát trở lại.

polyp-mui-co-nguy-hiem-cho-suc-khoe-hay-khong

Như vậy, có thể thấy rằng, Polyp mũi là căn bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần phải chú ý vì có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà mọi người không thể ngờ tới. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp các bạn sớm nhận biết được những dấu hiệu bất thường của bệnh để từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo