Sự tác động của thuốc, dược phẩm lên nam giới & nữ giới khác nhau như thế nào? giúp các bạn hiểu hơn về sinh lý con người. Cùng là một loại thuốc nhưng khi uống vào người thì sẽ có những tác động khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Đây là do giữa nam giới và nữ giới có những sự khác nhau ở sinh lý và cấu tạo của một số cơ quan bộ phận cơ thể. Để tìm hiểu kĩ hơn về sự tác động của thuốc đối với cơ thể con người, mời các bạn cùng theo dõi thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Paracetamol

Gan của nữ giới cần thời gian lâu hơn để xử lý loại thuốc giảm đau quen thuộc này. Vì vậy, nữ giới dễ bị tổn thương gan hoặc rủi ro ngộ độc cao hơn nam giới khi sử dụng paracetamol. Để tránh tác dụng có hại, phụ nữ không nên dùng quá 325mg cho mỗi ngày.

Paracetamol còn có tên khác là acetaminophen (Mỹ sử dụng tên này thay vì paracetamol). Vì vậy, khi dùng nhiều loại thuốc, cần xem kỹ thành phần các loại thuốc khác nhau có chứa paracetamol hay acetaminophen hay không, có nhiều khi nhiều loại thuốc khác nhau có chứa paracetamol mà người sử dụng không để ý.

su-tac-dong-cua-thuoc-duoc-pham-len-nam-gioi-nu-gioi-khac-nhau-nhu-the-nao

2. Kháng sinh Erythromycin

Đây là loại kháng sinh quen thuộc có thể gây nhịp tim bất thường ở nữ giới và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bạn nên đề nghị bác sĩ lựa chọn những loại kháng sinh không có ảnh hưởng tới nhịp tim.

3. Thuốc an thần Benzodiazepines

Enzyme được sản xuất từ gan của nữ giới sẽ xử lý loại thuốc này nhanh hơn so với enzyme được sản xuất từ gan của nam giới. Vì vậy, thuốc này không nằm trong cơ thể nữ giới lâu bằng nam giới. Do đó, khi bạn dùng những thuốc an thần benzodiazepines như: Klonopin, Valium, Xanax… mà bạn vẫn không cảm thấy “ép phê” thì bạn nên báo cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể đổi thuốc hoặc đổi liều để thích ứng với cơ địa của bạn.

4. Prednisolone

Đây là một loại thuốc steroid dùng trong điều trị hen suyễn. Thuốc này sẽ bị giảm tác động khi hàm lượng hoóc-môn progesterone cao. Do progesterone làm tăng tốc độ hấp thu của thuốc cho nên thuốc được đào thải nhanh hơn. Vì vậy, thuốc này kém hiệu quả trong 2 tuần trước ngày “đèn đỏ”. Khi sử dụng thuốc này cần phải thảo luận với bác sĩ để được tăng liều thuốc, dùng thêm một loại thuốc ổn định progesterone hoặc đổi qua những loại thuốc khác trước thời điểm hành kinh 2 tuần.

5. Thuốc kháng trầm cảm

Các tế bào não ở nữ giới có chứa nhiều thụ thể (receptors) gắn kết với một loại hóa chất não là serotonin hơn so với nam giới. Vì vậy, nữ giới thường nhạy cảm hơn với các loại thuốc kháng trầm cảm.

Nếu bạn bị trầm cảm và được các bác sĩ kê toa các loại thuốc kháng trầm cảm như Paxil, Prozac hoặc các thuốc ức chế thu hồi serotonin chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors –SSRIs) thì bạn nên biết rằng cơ thể nữ giới sẽ đáp ứng thuốc tốt hơn so với nam giới. Vì vậy, cần phải tham khảo và tuân thủ chỉ dẫn thầy thuốc, tránh sự quá liều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi theo dõi sự tác động của thuốc, dược phẩm lên nam giới & nữ giới khác nhau như thế nào? trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và có cách chăm sóc bản thân một cách hoàn hảo nhất nhé. Chúc các bạn luôn vui khỏe hạnh phúc với cuộc sống của mình và hãy luôn đồng hành cùng fabaco.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.