Cây sâm đất không còn quá xa lạ với mọi người nữa rồi, đây là một cây mọc hoang dạng hình leo và có nhiều trong vườn. Trước đây mọi người thường sử dụng để chế biến món ăn hoặc sử dụng như một loại rau giúp giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng. Nhưng đó là bạn vẫn chưa biết đến những tác dụng của cây sâm đất đối với sức khỏe sẽ có những công dụng đáng tuyệt vời thế nào đâu. Khi biết chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy tiếc khi không biết đến những công dụng của sâm đất sớm hơn để sử dụng cho gia đình.

1. Tác dụng mà cây sâm đất mang lại

Trong dân gian, người ta thường sử dụng cây sâm đất để để ngâm rượu hoặc chế biến những món ăn giúp cơ thể được thanh nhiệt, tiêu độc, giải độc nhanh chóng.

Canh rau sâm đất ăn vừa có vị ngọt vừa có vị chua giống như bạn đang ăn rau mồng tơi nhưng không nhớt như rau mồng tơi.

Sâm đất không những thanh nhiệt, giải độc mà còn có tác dụng trị liệu, như trong chứng viêm khớp có khả năng giảm viêm sưng và giảm đau hiệu quả.

Khi bạn gặp trường hợp ăn uống khó tiêu, có thể sử dụng sâm đất vì sâm đất sẽ giúp bạn giảm đau bụng, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Sâm đất được sử dụng giảm ho, hen suyễn, dùng trong trường hợp nam giới bất lực.

Với những người dân Nam Bộ, họ sử dụng sâm đất để nấu nước uống làm thuốc bổ. Ngoài ra, ông cha ta cũng sử dụng sâm đất để điều trị bệnh sỏi thận, bàng quang hiệu quả.

Tìm hiểu về sâm đất bạn biết thêm nhiều tác dụng của sâm đất – loại thảo dược tốt cho sức khỏe.

tac-dung-cua-cay-sam-dat-doi-voi-suc-khoe-khien-ban-phai-bat-ngo

2. Các bài thuốc từ cây sâm đất

2.1. Bài thuốc chữa vết thương ghẻ lở, làm liền sẹo

Sử dụng gỗ cây sâm đất đốt thành than, sau đó tán than thành bột và rắc lên vết thương. Thực hiện thường xuyên vết thương sẽ nhanh chóng lành và liền sẹo. Nhiều nơi còn thực hiện phương pháp này để chữa bệnh phong.

Thực tế trong dân gian Việt Nam, người ta sử dụng lá cây sâm đất nấu nước lá để uống, cành và rễ cây sâm đất nấu nước tắm cho người bị ghẻ lở và kể cả người bị phong.

2.2. Bài thuốc chữa tiểu đường

Sử dụng 75g cây sâm đất tươi, nếu có cây sâm đất khô thì sử dụng với lượng 25gam sắc uống mỗi ngày. Duy trì uống mỗi ngày 1 thang, thực hiện trong nhiều ngày bệnh mới thiên giảm.

2.3. Bài thuốc chữa nóng sốt khát nước

Tác dụng của cây sâm đất là thanh nhiệt, giải độc chính vì vậy trong mùa hè bạn có thể sử dụng sâm đất nấu nước uống để giải khát.

Cách dùng: Vỏ rễ cây sâm đất 6g sắc với 200ml nước cho tới khi chỉ còn 50ml nước. Sắc uống mỗi ngày.

tac-dung-cua-cay-sam-dat-doi-voi-suc-khoe

2.4. Bài thuốc chữa huyết áp

Tác dụng của cây sâm đất chính là chữa bệnh cao huyết áp, chính vì vậy bạn có thể thực hiện với bài thuốc đơn giản, 12g hoa sâm đất tươi hoặc khô sắc với lượng nước vừa đủ và uống mỗi ngày, không những cân bằng huyết áp mà còn hạn chế tình trạng cao huyết áp đột ngột.

2.5. Bài thuốc chữa chứng chóng váng, chóng mặt, mệt mỏi

Cách thực hiện với bài thuốc như sau: rễ và thân cây sâm đất mỗi loại 8g sắc uống với 250ml nước. Sắc uống mỗi ngày, sau 1 tuần bạn sẽ thấy cơ thể không còn mệt mỏi, chóng mặt.

tac-dung-cua-cay-sam

Chỉ cần sử dụng cây sâm đất đã có thể giúp nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm một cách tốt nhất. Vậy những tác dụng của cây sâm đất đối với sức khỏe mà chúng tôi cung cấp sẽ không khiến các bạn phải thất vọng rồi đúng không. Ngoài những cách chế biến mà bạn thường làm như chế biến món ăn, xào ăn bạn còn có thể sử dụng để ngâm rượu cũng rất tốt. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với fabaco.com.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong chăm sóc sức khỏe của gia đình.