Để có tiền nuôi dưỡng đam mê, nhà vô địch đi bộ 10.000 m ở SEA Games 2019, Phạm Thị Thu Trang từng phải làm nhiều nghề chân tay sau mỗi ngày tập luyện.

Thu Trang gây bất ngờ khi vượt qua đàn chị Nguyễn Thị Thanh Phúc và các đối thủ để về đích đầu tiên ở nội dung đi bộ 10.000 m với thành tích 52 phút 59,45 giây. Đây là chiến thắng đầy ý nghĩa với cô gái nhỏ bé sinh năm 1998, trong lần đầu dự SEA Games. Cô thậm chí từng chỉ là VĐV thuộc diện bổ sung dự SEA Games, được triệu tập lên đội tuyển cách đây hai tháng.

Thu Trang bỏ xa các đối thủ để về đích trên đường đua 10.000 m đi bộ nữ hôm 8/12.

Sinh năm 1998, ở vùng quê nghèo tại Chương Mỹ, Hà Nội, Thu Trang tham gia tổ chạy dài của đội tuyển Hà Nội từ năm 2013. Ba năm sau, cô bắt đầu tập môn đi bộ. 

Nhà nghèo, lương VĐV thì bèo bọt, Thu Trang phải kiếm thêm thu nhập bên ngoài vừa để được theo đuổi đam mê thể thao, vừa để gửi về giúp đỡ gia đình. “Tôi chạy xe mỗi ngày hai tiếng, sau giờ tập luyện. Có lúc còn chuyển sang làm cả phụ bếp. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải vậy thôi”, Thu Trang nở nụ cười hiền lành khi chia sẻ với VnExpress.

Nhà có bốn anh chị em. Người đi lấy chồng, người làm công nhân ở quê và em út đang đi học. Bố mẹ đều làm nông nên cũng chẳng dư dả gì. Lo con gái theo nghiệp VĐV khổ cực mà thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, bố mẹ nhiều lần gọi Thu Trang về… ép đi làm công nhân cho ổn định.

“Thời ở đội điền kinh Hà Nội, tôi được trợ cấp 80.000 đồng mỗi ngày. Khi lên đội tuyển quốc gia, trợ cấp được tăng lên 200.000 đồng nên khá hơn. Mỗi tháng, tôi được chu cấp khoảng 8 triệu đồng, trừ đi ăn uống, sinh hoạt thì còn vài ba triệu”, Thu Trang chia sẻ.

Từ kép phụ trở thành nhân vật chính

Trước khi nội dung đi bộ 10.000 m tranh tài, Thanh Phúc được xem là ứng viên số một cho chiếc HC vàng. VĐV kỳ cựu từng hai lần vô địch SEA Games và khao khát trở lại đỉnh cao sau khi không tham dự SEA Games 2017. Thực tế trên đường chạy cho thấy Thanh Phúc và Thu Trang đã bỏ xa các đối thủ Myanmar, Malaysia và Thái Lan.

Tuy nhiên, khi còn cách đích 1,5 km, Thanh Phúc bị bắt lỗi phạm quy (nhấc cả hai chân khỏi mặt đất), lĩnh án phạt phải chờ hai phút mới được thi tiếp. Tận dụng cơ hội, Thu Trang thoải mái về đích và giành HC vàng.

“Đây là lần đầu tôi tham dự SEA Games, không nghĩ có thể giành HC vàng. Chưa biết các đối thủ thế nào nên tôi chỉ cố hết sức. Tôi chưa có kinh nghiệm nên để ý đối thủ rất nhiều và bị ảnh hưởng tâm lý. Tuy nhiên, khi đã bỏ xa các đối thủ ở vòng cuối, tôi cảm thấy thoải mái và đi rất dẻo trước khi về đích”, cô nói.

Án phạt của Thanh Phúc là may mắn với Thu Trang trong hành trình chinh phục HC vàng SEA Games.

Lý giải thành công của Thu Trang, HLV trưởng đội tuyển điền kinh quốc gia Vũ Ngọc Lợi cho rằng việc được tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện Quốc gia đã giúp VĐV này cải thiện nhiều mặt. “Những yếu tố về dinh dưỡng, sinh hoạt… rất quan trọng. Điều kiện ở trung tâm quốc gia luôn tốt hơn so với địa phương. Ở trong môi trường như thế sẽ giúp VĐV phấn chấn hơn về tinh thần và cải thiện về thành tích. Trang thiệt thòi khi không có HLV kèm cặp ở đội tuyển, nhưng những thầy cô khác cũng giúp đỡ em nhiều”, ông nói.

Từ một VĐV ít được biết đến, Thu Trang giờ là nhà vô địch điền kinh tại SEA Games. Cô luôn tâm niệm nếu cố gắng, mọi nỗ lực của bản thân sẽ được đền đáp. Chia sẻ về kế hoạch tiếp theo, Thu Trang háo hức được chia vui với gia đình.  “Bố mẹ đã chờ tôi ở nhà để mở tiệc. Tôi vui lắm. Chỉ muốn sau này sẽ không bị ngăn cản, hay phải lái xe ôm, để yên tâm theo nghiệp điền kinh”, cô nói.

Lương Duy

Nguồn : vnexpress.net