Tin học Văn phòng – Kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Tin học văn phòng hiện đang là kỹ năng vô cùng quan trọng trong mọi ngành nghề lĩnh vực. Để thành thạo kỹ năng THVP, bạn cần nắm vững các thao tác nền tảng trên máy tính như đánh máy, sử dụng Windows, truy cập Internet và bổ sung kiến thức chuyên môn về sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office Word, Excel, Powerpoint.

Tin học Văn phòng (THVP) đã không còn là một khái niệm xa lạ với đại bộ phận người dân nước ta. Người người nhà nhà đều tìm cách tiếp cận, bổ sung đầy đủ kiến thức Tin học Văn phòng cho bản thân nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gắt gao của xã hội hiện đại.

Tin học Văn phòng là một bộ phận trong ngành Tin học – một ngành khoa học trẻ ở Việt Nam. Tin học là ngành ứng dụng sự phát triển của công nghệ vào các hoạt động đời sống. Trong khi đó, Tin học Văn phòng là một phạm trù hẹp hơn, chú trọng đến khả năng xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: công việc văn bản, bảng tính, trình chiếu.  Tin học Văn phòng bao gồm các kỹ năng nền tảng quan trọng được sử dụng phổ biến không chỉ trong THVP mà còn trong mọi hoạt động của con người như:

  • Khả năng đánh chữ tốt để nhập các dữ liệu được thuận tiện và nhanh chóng
  • Thao tác trôi chảy trên hệ điều hành Windows của máy tính
  • Sử dụng Internet hiệu quả cho các nhu cầu thiết yếu như tìm kiếm thông tin, nghe nhạc, liên lạc, chia sẻ…
  • Lưu trữ, chia sẻ tài liệu, hoặc xây dựng các mẫu khảo sát trực tuyến… trên Google Drive

Tin-học-Văn-phòng-Kỹ-năng-không-thể-thiếu-trong-cuộc-sống

Hơn thế nữa, Tin học Văn phòng đem đến những kiến thức quan trọng về bộ phần mềm Office được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết tất cả các lĩnh vực như:

  • Kỹ năng Microsoft Word để soạn thảo, xử lý và định dạng các loại tài liệu, văn bản, giấy tờ… từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Word đặc biệt quan trọng trong học tập để làm bài nghiên cứu, tiểu luận… hoặc trong công việc để thực hiện các báo cáo, hợp đồng…
  • Kỹ năng Microsoft Excel để tạo lập, tính toán các bảng tính nhằm ứng dụng trong việc xây dựng các biểu đồ, tính toán tiền quỹ, tiền lương hoặc các báo cáo chi tiết ở dạng cột với số liệu cụ thể.
  • Kỹ năng Microsoft Powerpoint trong thiết kế, định dạng các slide trình chiếu, phục vụ cho việc thuyết trình thêm thu hút hoặc gây ấn tượng với những bài trình chiếu súc tích, sáng tạo.

Tin-học-Văn-phòng

Những giá trị mà việc thành thạo Tin học Văn phòng đem đến không chỉ là nhất thời và duy nhất mà còn kéo dài mãi về sau và bổ trợ cho mọi công việc trong cuộc sống. Nắm vững kiến thức và kỹ năng Tin học Văn phòng chính là chìa khóa quan trọng cho việc hội nhập nguồn tri thức của xã hội.