Kể từ ngày 4 tháng 2, số bệnh nhân mới được chẩn đoán bị viêm phổi do virus corona mới vẫn đang gia tăng. Đối với những người không bị nhiễm bệnh, bảo vệ họ là ưu tiên hàng đầu.

Một câu hỏi mà nhiều người quan tâm là: Virus có thể tồn tại bao lâu nếu không có trong cơ thể người?

Jiang Rongmeng, một thành viên của nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho rằng, virus sẽ ổn định nhanh chóng sau khi ra khỏi cơ thể người và sẽ không trôi nổi trong không khí.

Theo nghĩa này, không có virus corona trong không khí. Nhưng các giọt nước bọt có thể rơi ra bề mặt của vật thể và mọi người có thể chạm vào virus bằng tay. Ví dụ, khi chúng ta đang trong thang máy, nếu có virus còn sót lại trong thang máy, nó có thể bị nhiễm khi chạm vào các nút thang máy.

Sau khi bị nhiễm virus, nó có thể tồn tại trong vài giờ trên bề mặt vật thể trơn và tồn tại trong 5 ngày nếu nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Với số lượng 5 ngày, đây là giới hạn thời gian dài nhất hiện được tìm thấy. Li Lanjuan, thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết, trong môi trường khô ráo, virus corona mới chỉ tồn tại trong 48 giờ và hoạt động của nó giảm đáng kể sau 2 giờ trong không khí.

Đối với các phương pháp lây truyền qua đường phân mà mọi người quan tâm, về mặt lý thuyết loại truyền này là có thể, nhưng cho đến nay không có trường hợp lây truyền qua đường phân nào được tìm thấy. Do đó, việc lây truyền qua tiếp xúc và nước bọt vẫn là trọng tâm bảo vệ hiện tại của mọi người

virus-corona-moi-co-the-ton-tai-den-5-ngay-nhung-noi-nay-trong-nha-la-khu-vuc-co-nguy-co-cao.

Những khu vực trong nhà có khả năng bị ô nhiễm mà nhiều người đã bỏ qua:

Tay nắm cửa

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Quảng Châu tiết lộ rằng, trong lần giám sát gần đây về sự bùng phát bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona mới, các axit nucleic coronavirus mới đã được phát hiện từ tay nắm cửa một vụ trộm trong nhà của một trường hợp được xác nhận.

Ở những nơi công cộng, tay nắm cửa thậm chí còn nguy hiểm hơn. Nếu bệnh nhân chạm vào tay nắm cửa nơi công cộng bằng bàn tay bị nhiễm và sớm bị người khác chạm vào, sau đó chạm vào miệng, mũi và mắt, người đó có thể bị nhiễm bệnh.

Điện thoại, bàn phím, chuột

Những loại vật phẩm này thường xuyên được chạm vào hàng ngày, vì vậy chúng ta phải chú ý đến việc khử trùng.

Nên rửa tay tại nhà mỗi ngày, sau đó lau bề mặt điện thoại, bàn phím, chuột và các kẽ hở bằng khăn lau khử trùng.

Sàn nhà

Bề mặt sàn có thể được khử trùng bằng chất khử trùng. Bạn cũng có thể sử dụng cây lau nhà lau sàn hàng ngày để khử trùng và khử trùng bằng nhiệt độ cao và hơi nước áp suất cao.

Vòi nước

Vòi cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm có thể xảy ra. Khi rửa tay, bạn cần làm sạch vòi nước cùng một lúc.

Nhà vệ sinh

Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, để ngăn nước bắn ra khỏi nhà vệ sinh, bạn nên đậy nắp và nhấn nút xả nước. Sau khi đi vệ sinh và xả nước trong nhà vệ sinh, hãy rửa tay kịp thời và tốt nhất là thường xuyên rửa nắp bồn cầu.